วิธีหยุดการทำงานของมอเตอร์อุตสาหกรรม

ผ้าเบรคมอเตอร์ ตัวช่วยหยุดการทำงานของมอเตอร์อุตสาหกรรม

       ผ้าเบรค คนส่วนใหญ่ พอได้ยินก็จะนึกถึงผ้าแต่ผ้าเบรคของรถยนต์กัน แต่จริงๆแล้ว ผ้าเบรคไม่ได้มีแค่ในรถยนต์เท่านั้น แต่ยังมีผ้าเบรคที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ผ้าเบรคสำหรับเครื่องจักร ผ้ามอเตอร์ที่ใช้สำหรับเครื่องจักรในวงการผลิตทางด้านอุตสาหกรรม ซึ่งเบรคมอเตอร์ (Motor brake) เป็นผ้าเบรคที่นำมาติดตั้งกับมอเตอร์เพื่อช่วยชะลอหรือหยุดการทำงานของเครื่องจักร ผ้าเบรคจะมีลักษณะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของเครื่องจักร

โดยวิธีการหยุดการทำงานของเบรคมอเตอร์อุตสาหกรรมนั้นมี  2  วิธีดังนี้ 

       1. Electrical Break

       เป็นการเบรคด้วยวิธีการนี้ตัดไฟฟ้าที่ส่งไปยังมอเตอร์ โดยมอเตอร์จะผลิตสนามแม่เหล็กออกมา เพื่อที่จะทำให้มอเตอร์หมุนช้าลงจนกระทั่งหยุดหมุนเอง วิธีนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพมากแต่ก็มีต้นทุนที่สูงตาม ซึ่งจะมี 2 วิธี ดังนี้

       - DC Injection เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ สะอาด แต่มีต้นทุนที่สูง อาศัยหลักการสร้างสนามแม่เหล็กที่ขดลวด Stator โดยการจ่ายแรงดันไฟฟ้า DC ไปที่ขดลวดคู่ใดก็ได้ที่ Stator หลักจากที่ตัดแหล่งจ่ายไฟฟ้า AC ออกจากมอเตอร์แล้ว ซึ่งในขณะนั้นตัวมอเตอร์เองจะทำหน้าที่เป็น Generator ผลิตแรงดันไฟฟ้าออกมา ซึ่งจะสร้างสนามแม่เหล็กและไปต้านกับสนามแม่เหล็กที่เกิดจากการจ่ายแรงดันไฟฟ้า DC เข้าไป ทำให้ตัวโรเตอร์ชลอความเร็วและหมุนช้าลงจนกระทั่งหยุดหมุน ซึ่งความเร็วในการหยุดขึ้นอยู่กับปริมาณกระแสและแรงดันดีซีที่ใช้จ่ายให้กับขดลวด เมื่อมอเตอร์หยุดหมุนแล้ว จำเป็นต้องตัดแหล่งจ่ายไฟ DC ออกเนื่องจากว่า มอเตอร์จะกินกระแสมากทำให้ขดลวดร้อนและไหม้ได้ ดังนั้นการเบรคแบบนี้อาจจะทำให้มอเตอร์ขยับหรือเคลื่อนที่จากจุดที่หยุดไปได้ หลังจากที่หยุดจ่ายแรงดัน DC แล้ว
       - Power Disconnection เป็นวิธีการเบรคมอเตอร์ โดยการตัดเแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงมอเตอร์ออก แล้วต่อ Resistance Brake หรือ R Brake เพื่อช่วยซับพลังงานที่จ่ายออกมาจากตัวมอเตอร์ แล้วเปลี่ยนไปเป็นในรูปของความร้อน เนื่องจากมอเตอร์จะทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายพลังงานในขณะที่หยุดหมุน โดยวิธีการนี้จะนิยมใช้ในตัวอุปกรณ์ Start Motor แบบ Soft Start หรือ VFD ในการณีมีการหยุดมอเตอร์บ่อยๆ และทันทีทันใด

       2. Mechanical Break 

       เป็นผ้าเบรคมอเตอร์ ที่จะช่วยหยุดมอเตอร์ ซึ่งวิธีนี้ยังใช้ต้นทุนที่ไม่สูง ลักษณะการทำงานเหมือนกับผ้าเบรคของรถยนต์ โดยใช้แรงเสียดทานระหว่างมอเตอร์กับผ้าเบรค เพื่อที่จะทำให้มอเตอร์ชะลอตัวและหยุดหมุน แต่จำเป็นต้องมีการซ่อมบำรุงอยู่บ่อยๆ ครั้ง ในเครื่องของผ่าเบรค จานเบรค เนื่องจากเกิดการเสียดสีกัน และมีฝุ่นผง ที่เกิดจากการเสียดสี ทำให้บริเวณนั้นสกปรก ซึ่งไม่เหมาะกับโรงงานที่ต้องควบคุมฝุ่น เช่น โรงงานอาหาร โรงงานอิเล็กทรอนิกส์

 

       หากกำลังมองหาผ้าเบรคอุตสาหกรรม บริษัท ไทรอัมพ์ผ้าเบรคอุตสาหกรรม จำกัด เป็นโรงงานผลิตเบรคและคลัชอุตสาหกรรมทุกชนิดแบบครบวงจร เช่น โรงงานผลิตก้อนเบรค รับผลิตผ้าเบรคเครื่องจักร คลัชอุตสาหกรรม เบรคเครื่องจักร ผ้าเบรคเครื่องปั๊ม ย้ำผ้าเบรคอุตสาหกรรม ผลิตผ้าเบรค ผ้าเบรคมอเตอร์ เบรคเครื่องปั๊ม เบรครอกและเครนโรงงาน สนใจสินค้าหรือบริการอื่น คลิก

 

ไทรอัมพ์ผ้าเบรคอุตสาหกรรม โรงงานผลิตก้อนเบรค ผลิตผ้าเบรคอุตสาหกรรมทุกชนิด

 

“ไทรอัมพ์ผ้าเบรคอุตสาหกรรม โรงงานผลิตก้อนเบรค ผลิตผ้าเบรคอุตสาหกรรมทุกชนิด”

-----------------------------------------------------------------------------
บทความที่เกี่ยวข้อง
• จำหน่ายผ้าเบรคและอัดย้ำผ้าเบรคอุตสาหกรรมแบบครบวงจร 
• โรงงานรับผลิตก้อนเบรคอุตสาหกรรมทุกชนิด  
• มาทำความรู้จัก บริษัท ไทรอัมพ์ผ้าเบรคอุตสาหกรรม จำกัด